skip to Main Content

เมื่อสัตว์ป่าสงวนถูกทำร้ายจนตาย เราต้องการผู้รับผิดชอบ!

เมื่อสัตว์ป่าสงวนถูกทำร้ายจนตาย เราต้องการผู้รับผิดชอบ!

serow

เมื่อมนุษย์รุกรานพื้นที่จนสัตว์ป่าได้รับผลกระทบ และเมื่อ “เลียงผาซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์” 1 ใน 15ชนิดของไทย ถูกกลุ่มคนบางกลุ่มไล่ต้อนและทำร้ายทำตุบตีจนตายอย่างทารุณ!รวมทั้งผู้คนก็ ยืนดูไม่มีใครช่วยเหลือ ? นี่หรือคือสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่เรียกตัวเองว่าเป็นเมืองพุทธ?? และซึ่งไม่ว่าจะด้วยเ้หตุผลอันใดก็ตาม การกระทำนี้ผิดกฎหมาย พรบ คุ้มครองสัตว์ป่าอย่างชัดเจน!!

[vsw id=”watch?v=oUb-R3EpmXk&feature=youtu.be” source=”youtube” width=”425″ height=”344″ autoplay=”no”]

จากการเผยแพร่ คลิปที่สร้างความตกใจและหดหู่ ของคนงานโรงปูนแห่งหนึ่งทุบตีเลียงผาที่สระบุรี เผยแพร่ในสื่อ facebook โดยผู้ใช้ สมเกียรติ เขียวน้อย เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2556 ซึ่งหลายความเห็นแจ้งว่าสถาณที่เป็นโรงปูนแห่งหนึ่งย่านสระบุรี คนงานได้ไล่และทุบตีเลียงผาอย่างไร้ความปราณีหลายครั้งอย่างจงใจ ทั้งที่ขา ที่หลัง และตีซ้ำที่ศีรษะหลายครั้งจนเลียงผาแน่นิ่งไป คาดว่าเสียชีวิต…. ทั้งที่เลียงผาเองซึ่งสัตว์ป่ากีบที่เปราะบาง ตกใจง่าย ไม่ใช่สัตว์ดุร้าย?การกระหน่ำตีไม่หยุดในแต่ละจุด ถ้าไม่ตายทันที แต่ถ้าขาหัก ฟันหัก สมองบวม ยังไงก็นำไปสู่ความตายของสัตวืประเภทนี้.. .. อะไรที่ทำให้จิตใจคนกลุ่มนี้ทำได้ขนาดนี้? ” ที่สำคัญ นี่เป็นยังการกระทำโดยไม่สนใจแม้กระทั่งกฎหมายที่คุ้มครองชีวิตของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์? ”

และ ณ ปัจจุบัน ชะตากรรมของสัตว์ป่าสงวนอย่างเลียงผา อยู่ในสภาวะวิกฤต นอกจากการล่าแล้วการทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยและการบุกรุกป่าเพื่อเปลี่ยนเป็น พื้นที่เกษตร ทำให้หลายพื้นที่ในปัจจุบันเลียงผาถูกไล่ต้อนให้อยู่ตามภูเขาสูงโดยเฉพาะ ภูเขาหินปูน นอกจากนี้การทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณชายเขาหินปูนที่เลียงผามักจะลงมาหา น้ำและอาหารในที่ต่ำทำให้พื้นที่หากินลดลงและถูกล่าได้ง่ายขึ้น เลียงผาจึงลดจำนวนประชากรลงอย่างมาก จนแทบสูญพันธุ์ ” นอกจากนี้การระเบิดภูเขาสัมปทานเพื่อการผลิตปูนซีเมนต์และเพื่อการผลิตหิน คลุก เป็นการทำลายถิ่นที่อยู่ที่ปลอดภัยของเลียงผาโดยตรงและถาวร” จึงทำให้หลายๆครั้ง เลียงผาได้หลุดหลงเข้ามาในพื้นที่ของมนุษย์แต่เป็นที่อยู่เดิมของมัน และหลายครั้งๆก็ต้องจบลงด้วยการล่า หรือทำร้าย เหมือนเช่นครั้งนี้

แต่ครั้งนี้ มีการบันทึกหลักฐานชัดเจน ซึ่งหลักฐานต่างๆที่ปรากฎบนคลิปนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถาณที่, เครื่องแต่งกาย และมีโรงปูนไม่กี่ทีในเขตจังหวัดสระบุรี ที่ใกล้กับถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าอย่างเลียงผา “ซึ่งคงจะนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดได้ไม่ยากถ้ามีการลงมือทำ” เพราะนี่เป็นการทารุณกรรมและการจงใจฆ่าสัตว์ป่าสงวน? ” การทำร้ายสัตว์ป่าแบบนี้ผิดกฎหมายเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้ ”

เรากลุ่มสิทธิสัตว์ AAA ,นักอนุรักษ์,คนรักสัตว์ ขอเรียกร้องแทนสัตว์ป่า ขอให้ ท่านผู้ว่าจังหวัดสระบุรี,กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช,กองบังคับการปราบ ปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, ได้เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำผิดในครั้งนี้มาดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาโดย เร็วที่สุด และขอให้สื่อมวลชนได้โปรดติดตามและเปิดเผยแหล่งกระทำทารุณต่อสัตว์ป่านี้ สุดท้ายเราต้องการให้มีการออกมายอมรับผิดชอบขององค์กรของผู้กระทำผิดในทุก กรณี

สำหรับการตายของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ตัวนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ

Animal Activist Alliance (AAA) Thailand

คลิปต้นฉบับ https://www.facebook.com/photo.php?v=561586840595860&set=vb.100002336467149&type=2&theater

ปล. ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.01/24/12/2013? ทางกลุ่มอนุรักษ์ ชมรมฅนรักสัตว์-ป่าโดยนำคุณ หมู สาริกา ได้แจ้งมาว่า เมื่่อ สัก 5 นาที่ที่ผ่านมา ทางTPI ยอมรับว่าเป็นพนักงานของเค้าจริง และเวลา 16.00 น.วันนี้ทางรองอธิบดีกรมอุทยานฯ(รองฯธีรภัทร์ )จะเดินไปถึงโรงปูนTPIแน่นอนและ สำนักอนุรักษ์พื้นที่สระบุรี(สาขา2) ได้ดำเนินการแจ้งความตำรวจในเบื้องต้นไว้แล้วครับ? ทั้งนี้ ทางคุณหมู ยังนำเรียนผู้ว่าฯสระบุรี และนายอำเภอพระพุทธบาทเรียบร้อย? เราขอขอบคุณกลุ่ม ชมรมฅนรักสัตว์-ป่า มา ณ ที่นี้..

zmoo

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top