skip to Main Content

หรือสัตว์ป่าผู้ใกล้สูญพันธุ์ที่สุด ” จะต้องถูกพรากจากป่ามาเป็นเครื่องบรรณาการ?/ Endangered wildlife, not our gift but our treasure.

” หรือสัตว์ป่าผู้ใกล้สูญพันธุ์ที่สุด ”
จะต้องถูกพรากจากป่ามาเป็นเครื่องบรรณาการ?
Endangered wildlife, not our gift but our treasure ( TH/EN)
zagolllll

*หากว่าวันหนึ่ง เราตื่นขึ้นมาแล้วพบข้อความนี้ในหนังสือพิมพ์ :

? ~ ตลอด เวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศอังกฤษเสมอ และเพื่อเป็นการโปรโมทการท่องเที่ยวไทยสู่สายตาประชาชนชาวอังกฤษ และแสดงความสนิทสนมกลมเกลียวกับประเทศตะวันตก หน่วยงานอนุรักษ์ธรรมชาติภาครัฐ จึงตัดสินใจที่จะฆ่าแม่ช้างป่าเพื่อนำตัวลูกช้างป่ามาฝึก ก่อนที่จะส่ งมอบให้กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษเพื่อเป็นทูตสันถวไมตรี เช่นเดียวกับประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมานานนับทศวรรษ ทางกระทรวงฯ จึงมีโครงการที่จะล่าลูกเสือ 2 ตัวจากอุทยานแห่งชาติ เพื่อส่งมอบให้กับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงออกถึงความซาบซึ้งในมิตรภาพระหว่างไทย-ออสเตรเลีย แล้ว ยังเป็นการช่วยผลักดันการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย ท่านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียหวังเป็นอย่างสูงว่า ลูกเสือจากป่าจะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสวนสัตว์ทารองก้า ในซิดนีย์ได้เป็นอย่างมาก……. ~ ?

ไม่ว่าจะในฐานะประชาชน นักอนุรักษ์ หรือคนรักสัตว์ชาวไทย คงจะต้องตกตะลึงกับเนื้อข่าวข้างบนนี้เป็นแน่แท้ และแน่นอนว่าคงตามมาด้วยความโกรธเคือง สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นสัญลักษ์ของประเทศถึง 2 ชนิด…ช้างและเสือ! จะถูกล่าออกจากป่าเพื่อส่งไปหาผลประโยชน์เชิงพานิชย์ในต่างประเทศ ? คงจะเป็นไปไม่ได้ที่ประชาชนชาวไทยจะยอมรับ เราคงจะต้องประท้วงหรือแสดงความเห็นเพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์นี้อย่างแน่นอน อาจจะมีบางคนคิดกระทั่งว่ามันเป็นการดูหมิ่นและเสื่อมเสียเกียรติประเทศชาติ อย่างสูงด้วยซ้ำ

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะกล้าขอร้องประเทศอื่นให้ทำแบบเดียวกันนี้เพื่อเราหรือเปล่า ? คำตอบคงจะเป็นไม่อย่างแน่นอน

แต่…ดูเหมือนว่ารัฐบาลของเราได้ทำลงไปแล้ว! ไม่นานมานี้ ผู้นำรัฐบาลของไทยเรา พึ่งจะเดินทางไปเยือนประเทศอูกันดา ทวีปแอฟริกา ประเทศบ้านเกิดของกอริลล่าภูเขา (หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ?คิงคอง?) ซึ่งเป็นสายพันธุ์เฉพาะ ผู้เหลืออยู่น้อยใกล้จะสูญพันธุ์เต็มที สำหรับชาวอูกันดาแล้ว
กอริลล่าภูเขาเป็นสัตว์อันน่าเกรงขาม น่าภาคภูมิใจ และเป็นสัญลักษณ์ของประเทศชาติ ไม่ต่างกับช้างของบ้านเรา และที่สำคัญในประเทศของพวกเขา ไม่มีการจับกอริลลามาแสดงในสวนสัตว์ หรือนำมาขังเพื่อเพาะพันธุ์เพื่อประโยชน์ทางการค้า

งานอนุรักษ์และการชมกอริลลาสำหรับชาวอูกันดาและนักอนุรักษ์ทั่วโลก หมายถึงการเดินทางเข้าป่าอุทยาน เพื่อเรียนรู้ชีวิตจริงๆของพวกกอริลลา และเพื่อศึกษาวิจัยให้พวกมันอยู่รอดในธรรมชาติที่แท้จริง

แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังคงร้องขอให้อูกันดา มอบกอริลลาให้กับไทย 2 ตัว? ซึ่งนั่นหมายความว่า เรากำลังร้องขอให้พวกเขาล่ากอริลลาภูเขา ?สัตว์ประจำชาติ? ของพวกเขาจากป่ามาให้กับกรงสัตว์ในบ้านเรา?!
( http://www.nationmultimedia.com/national/Ugandan-gorillas-set-for-life-in-Chiang-Mai-Zoo-30213145.html )

การล่าสัตว์ป่ามาใช้ชีวิตที่เหลือในกรงแคบๆในสวนสัตว์ นอกจากจะเป็นเรื่องที่ผิด และถือเป็นอาชญากรรมในเชิงอนุรักษ์แล้ว การนำลิงกอริลลาออกมาจากป่าและย้ายถิ่นเช่นนี้ ยังส่งผลกระทบที่เลวร้ายต่อตัวลิงเองด้วย ก่อนหน้านี้เคยมีการส่งกอริลลาภูเขาออกจากอูกันดาเพียง 2 ตัวเท่านั้น และทั้ง 2 ตัวก็ตรอมใจตายเพราะความเครียดภายในเวลาไม่กี่เดือน ในสวนสัตว์โคโลญ ประเทศเยอรมัน ทำให้เห็นว่าสายพันธุ์แท้จากป่านี้ไม่สามารถดำรงอยู่ในกรงเลี้ยงได้ จึงทำให้เค้าเป็นสัตว์คุ้มครองพิเศษมากขึ้นไปอีก ” และหลังจากนั้นก็ไม่มีการส่งกอลิล่าภูเขาของอูกันดาไปสวนสัตวใดใดอีก”
( http://ngm.nationalgeographic.com/2008/07/archive/fossey-gorillas-1970/dian-fossey-text/4 )

นอกจากนี้ การค้าขายหรือแลกเปลี่ยนกอริลลา ( Appendix I ) ยังถือเป็นเรื่องต้องห้าม ตามสนธิสัญญา CITES โดย CITES ไม่เห็นด้วยกับการใช้สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ในการทำหน้าที่ ? ทูตสันถวไมตรี ? ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ
ยิ่งโดยเฉพาะ กอลิล่าภูเขา ( Mountain gorilla ) ผู้เป็นหนึ่งใน2สายพันธุ์ย่อย eastern gorilla. สายพันธุ์ผู้หลงเหลือเพียง 782 ตัวในโลก มีเฉพาะในป่าเท่านั้น งานนี้ถ้าเกิดขึ้นจริง มันจะเป็นการร่วมก่ออาชญากรรมธรรมชาติครั้งสำคัญ “ที่โลกคงไม่ยินดีนัก ”

ในฐานะประชาชนชาวไทย เราไม่ต้องการจะเห็นทรัพยากรอันเป็นสมบัติของชาติ รั่วไหลออกไปไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม หากว่ามีนักท่องเที่ยวต้องการจะเห็นสัตว์ป่าไทย ก็ควรจะเดินทางมาดูในอุทยานแห่งชาติในประเทศของเรา และเราก็ไม่ต้องการให้ประเทศอื่นส่งสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ของพวกเขามาให้ เราเช่นเดียวกัน เราต้องการเห็นสัตว์ป่าอยู่ในป่า ที่เป็นบ้านแท้จริงของมันมากกว่าที่จะมาถูกกักขังในสวนสัตว์!

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราชาวไทยควรติดตามต่อไปจนถึงที่สุด!
Animal Activist Alliance (AAA) Thailand

—————————————————–

Endangered wildlife, not our gift but our treasure

?Thailand has been doing good business with the United Kingdom and wishes to promote more of it?s tourism with the UK citizen while showing their close ties with this Western country. For this reason officials of the Thai Ministry of Natural Resourses and Environment will soon hunt down a few wild elephant mothers to take their calves into captivity, train them and present them to the UK prime minister as a diplomatic gift. Australia and Thailand too have a great relationship for over many decades and as a show of appreciation and a push for more tourism forest rangers will next week hunt down a few tigers in one of Thailand?s national parks to catch two tiger cubs to be send to the prime-minister of Australia who wishes to increase the amount of visitors to Taronga zoo in Sydney with a wild tiger spectacle??

If I, as a Thai citizen, a Thai environmentalist or just animal lover would read the above in our newspapers I would be in a state of shock, disbelieve and most of all, anger. How could we send some of our very rare, protected wild animals to another country solely for financial gain? From all animals, two of our National symbols the tiger and elephant! I do not think we as Thai people would appreciate and accept this to happen, we would protest to protect and fight to stop it, with all means possible. Someone even suggesting we would catch these animals from the wild and hand them over to another country would be seen as a mayor insult of our country and our dignity as Thai people.

Would we ask the same thing from another country? Surely not I would think. But wait, our government just did! Our beloved prime-minister has just recently visited Uganda, a country in Africa, home of the very rare mountain gorilla. This mountain gorilla is so majestic and rare, that it is considered Uganda?s national symbol. Uganda does not keep any gorillas in zoo, nor do they have farms breeding them in captivity, yet we still ask them to hand over two of these gorillas. Given the above details we need to bear in mind that asking for two gorillas from Uganda, means we are asking them to hunt down two gorillas, their national symbols, from the wild.
( http://www.nationmultimedia.com/national/Ugandan-gorillas-set-for-life-in-Chiang-Mai-Zoo-30213145.html )

Besides the fact that I feel taking animals from the wild to end up in a zoo is wrong and a crime against nature conservation, I also think that taking gorillas like these has been proven to be an absolute disaster. Only two mountain gorillas were ever exported from Africa to a zoo abroad and both of them sadly died of stress and starvation in the Cologne zoo within a month of eachother. ( http://ngm.nationalgeographic.com/2008/07/archive/fossey-gorillas-1970/dian-fossey-text/4 )

Any international trade in gorillas is banned under CITES and CITES discourages use of wild and endangered animals as “diplomatic gifts” without exception.

As a Thai citizen I do not wish to see our national and natural resources exported elsewhere, if people wish to see our wildlife I hope they visit our beautiful national parks while visiting Thailand. I will not expect other countries to send out their endangered wildlife either. Please keep the gorillas in the wild, in their home!

Animal Activist Alliance (AAA) Thailand

http://www.nationmultimedia.com/national/Ugandan-gorillas-set-for-life-in-Chiang-Mai-Zoo-30213145.html

http://kabiza.com/kabiza-wilderness-safaris/blog/uganda-give-mountain-gorillas-thai-zoo/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top