skip to Main Content

พลายบุญชู เหยื่อการลุแก่อำนาจและความตายที่ไม่มีใครร้องขอ

why kill an elephant that is already chained up .

พลายบุญชู เหยื่อการลุแก่อำนาจและความตายที่ไม่มีใครร้องขอ .

3 เมษายน 2557? อ.สะบ้าย้อย,สงขลา ประเทศไทย เกิดเรื่องสะเทือนใจต่อชาวบ้าน เมื่อมีถูกผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ อส. เข้ามาทำการประหารช้างเลี้ยงที่ตกมันโดยการ ” รุมยิงตายคาโซ่ ” ตัดสินชีวิตผู้อื่นทั้งที่ไม่มีใครร้องขอ ด้วยเหตุผลที่ว่า” มันคือปัญหาและสมควรตาย?”? หลังเกิดอุบัติช้างตกมันทำร้ายค

นี่เป็นข้อเท็จจริงจากเพื่อนของเราในพื้นที่และจากเจ้าของช้าง เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับช้างของเค้าที่ดูแลอยู่ ที่ถูกรุมฆ่าจากปืน 5 กระบอกทั้งที่ยังใส่โซ่อยู่ จะหนีก็ไม่ได้ ได้แต่พยายามปัดป้องคมกระสุนจนปลายงวงขาดและคมกระสุนรุมเข้าร่าง …สุดท้ายสิ้นใจตาย
ทิ้งไว้เพียงร่างที่ไร้วิญญาณและปลอกกระสุนจำนวนมาก คำถามที่เกิดขึ้นมากมายจากชาวบ้านว่าทำไมถึงมีการลุแก่อำนาจแบบนี้ ? ทั้งที่ช้างเองที่แม้จะตกมันและก่อเหตุสลดไป ” แต่สุดท้ายช้างก็ได้ถูกล่ามจำกัดพื้นที่ และสงบลงเรียบร้อยแล้ว ?? ”

เนื่องจาก ช้างพลายบุญชู ( สีดอ-เพศผู้ไม่มีงา) หนุ่มอายุประมาณ10ปี ของครอบครัวหนึ่ง ได้เกิดตกมันมา10กว่าวัน ซึ่งเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของช้าง ซึ่งทางควาญและเจ้าของได้ได้ล่ามจำกัดบริเวณไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่อาจคาดเดาได้ แต่เมื่อเช้าวันที่ 3 เมื่อควาญเห็นช้างอาการเริ่มดีขึ้นจึงเข้าไปทำการปลดโซ่เพื่อให้ช้างได้ผ่อนคลาย แต่กลับเกิดอุบัติเหตุเมื่อช้างพลาย บุญชูที่อารมณ์ยังไม่คงที่ ได้ทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต และเดินวนเวียนอยู่บริเวณศพ จนช่วงประมาณเที่ยง ควาญอีกคนหนึ่งเข้าไปพบและพยายามล่ามโซ่กลับ ก็ได้ถุกทำร้ายจนบาดเจ็บบริเวณข

จึงได้พยายามออกมาเรียกเจ้าของช้าง ซึ่งทางเจ้าของช้างได้แจ้งทางปศุสัตว์ท้องถิ่นให้เข้ามาช่วยยิงยาสลบ แต่สุดท้ายทางเจ้าของและชาวบ้านเองได้พยายามช่วยกันล่ามโซ่กลับจนสำเร็จก่อนที่ปศุสัตว์จะมา และได้อยู่ดูอาการของช้างหาน้ำและอาหารให้ จนเวลาประมาณบ่ายสามกว่า เมื่อแน่ใจแล้วว่าอาการช้างสงบลงแล้ว จึงเดินทางกลับเพื่อเตรียมทำเรื่องการเสียชีวิตของควาญช้าง

และในขณะที่เจ้าของช้างเดินกลับลงมา เมื่อเวลาสี่โมงเย็น ได้มีกลุ่มคนสวมชุดครึ่งท่อนของเจ้าหน้าที่ อส. จำนวน 5คน สะพายปืนเดินสวนขึ้นไป และเพียงระยะเวลาเพียงชั่วครู่ ได้มีเสียงปืนจำนวนมากและเสียงโหยหวลของช้าง เจ้าของช้างและชาวบ้านได้รีบวิ่งตามก็พบช้างของต้นเองถูกยิงเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งกลุ่มคนที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ อส. เหล่านั้นยังพูดเชิงสะใจอีกว่า ” ยิงช้างทิ้งแล้วถ้าจะให้ดียิงเจ้าของทิ้งไปด้วยจะได้ไม่มีปัญหา ” (โดยที่คนเหล่านั้นไม่ทราบว่าใครคือเจ้าของ)

ซึ่งเกิดคำถามมากมายต่อเจ้าของและชาวบ้านขึ้นทันทีว่าจะยิงช้างทิ้งทำไม? ปัญหาคืออะไร?

-ในเมื่อช้างได้สงบแล้ว และได้ล่ามจำกัดบริเวณเสร็จแล้ว ? และไม่มีใครร้องขอการฆ่า มีแต่ติดต่อขอทีมยิงยาสลบในช่วงแรก แต่ทางเจ้าของช้างก็แก้ปัญหาได้เองเสียก่อนด้วยซ้ำ.

-จะอ้างว่าช้างอาละวาดอยู่จึงยิงป้องกันตัวยิ่งไม่ใช่ เพราะช้างทำร้ายคนไปตั้งแต่ช่วงเช้าและอยู่บริเวณนั้นไม่ได้หนีหรือเข้าไปอาละวาดที่ไหน และช่วงที่มีการยิงนั้นช้างก็ยังถูกล่ามโซ่อยู่ ด้วยซ้ำ ?

-แก้แค้น? ก็ไม่ใช่ เพราะตัวผู้อ้างตัวเป็น เจ้าหน้าที่ อส.นั้นก็ไม่ได้เป็นญาติหรือเกี่ยวข้องกับควาญที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเลย ?

-และ การเสียชีวิตและบาดเจ็บของควาญช้างนี้ ทางครอบครัวควาญก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุที่อาจะเกิดขึ้นได้สำหรับคนที่ใช้ชีวิตกับช้าง

ดังนั้น อะไรคือ” ปัญหา” สำหรับผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีอาวุธเหล่านั้น ???

และทางเจ้าของช้างเองก็ได้ไปแจ้งความกับทางตำรวจ ลงบันทึกถึงเรื่องเกิดขึ้นนี้ในวันเดียวกันเพื่อให้มีการสอบสวนเอาผิดต่อไป และมีเรื่องน่าแปลกใจ เมื่อเช้าวันที่4 เมื่อได้เดินทางไปที่จุดสังหารเพื่อเตรียมทำพิธีศพช้าง ” โซ่ได้ถูกแอบถอดหายไป ” เหมือนมีใครตั้งใจอำพรางบางสิ่ง? หนำซ้ำ สื่อยังสรุปด้วยบทเหมือนทุกครั้งที่เกิดช้างตกมัน ว่าชาวบ้านเป็นยิงเพราะช้างอาละวาด? ทั้งที่เสียงจากชาวบ้านในพื้นที่นั้นตรงกันข้าม ?

เรื่องนี้สมควรอย่างยิ่งที่ต้องมีการตรวจสอบ เพราะช้าง ที่คนไทยบอกว่าเป็นสัตว์อนุรักษ์ต้องมาถูกฆ่าด้วยทรรศคติและความไม่เข้าใจในพฤติกรรมแบบนี้อีกกี่ครั้ง?? และประเทศไทยยังพอจะมีกฎหมายที่ว่า ” ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการทารุณต่อช้างบ้านหรือฆ่าช้างบ้านโดยให้ได้รับทุกขเวทนาอันไม่จำเป็นและ ห้ามมิให้ผู้ใดฆ่าช้างบ้านโดยไม่มีเหตุอันสมควร.”

และสุดท้ายเราขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวควาญผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมทั้งครอบครัวเจ้าของช้างที่ต้องสูญเสีย เราหวังว่าชีวิตของพลายบุญชูผู้นี้จะได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน

This Post Has 5 Comments
 1. ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด อย่าปล่อยให้เดนนรกพวกนี้ลอยนวลไปได้

 2. ต้องจับมือปืนทั้ง 5 คน มาลงโทษให้ได้ พวกมันใช้สิทธิ หรืออำนาจส่วนไหนมาฆ่าช้าง (ซึ่งมีคุณค่ามากกว่าชีวิตพวกมันเสียอีก) ธรรมชาติของช้าง คือ ต้องมีการตกมันแทบจะทุกตัว แต่เมื่อช้างไม่ได้อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีพื้นที่ให้ช้างได้ทำตามธรรมชาติของเค้า กลับต้องมาหาเลี้ยงคนแทน มันก็ไม่ใช่ความผิดของช้าง ที่ต้องถูกลงโทษด้วยการ โดนกระหน่ำยิงทิ้งจากใครก็ไม่รู้ ที่ไม่มีเหตุผลถึงขั้นต้องกระทำการเกินกว่าเหตุเช่นนี้ อาการตกมัน มันมีระยะเวลาที่จะหยุดอาการตามธรรมชาติ ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลา ช้างต้องการความสงบ โดยต้องปล่อยให้เขาอยู่ห่างๆ แต่คนเองที่กลับเข้าไปวุ่นวายจนเกิดเหตุ แต่ก่อนที่พวกชั่วจะตัดสินด้วยปืน ทำไมถึงไม่มีการอ้าปากสอบถาม หรือใช้เวลาพิจารณาก่อนตัดสิน ทุกๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับช้าง ต้องเข้ามายุ่งกับเหตุการณ์ครั้งนี้ทุกๆ หน่วย ต้องนำมือปืนชั่วๆ พวกนี้ มาลงโทษให้ได้ อย่าปล่อยให้ช้างต้องตายฟรี สัตว์ทุกตัวมีชีวิต มีจิตใจ และมีสิทธิที่จะมีลมหายใจอยู่บนโลกเท่าเทียมกับคน อย่าอ้างว่า คนนั้นดี และประเสริฐกว่าพวกสัตว์เหล่านั้น เพราะธรรมชาติของสัตว์แล้ว ไม่เคยคิดทำร้ายคนก่อน นอกจากคนจะคอยเอารัดเอาเปรียบ และเรียกเอาผลประโยชน์จากพวกสัตว์เหล่านั้น หยุดทำร้ายสัตว์ หยุดทำร้ายธรรมชาติกันเสียที…

 3. ต้องการ พรบ. คุ้มครองสัตว์ที่รุนแรง สามารถครอบคลุมทั่วประเทศและคาดโทษคนทำผิดให้หนักเหมือนต่างชาติ

 4. เป็นภาพที่สะเทือนใจมากคะ ขอเป็นหนึ่งเสียงเรียกร้องสิทธิ์ให้พลายบุญชู (เพราะเค้าไม่สามารถลุกขึ้นมาเรียกร้องอะไรได้แล้ว)

 5. สงสารชีวิตๆนึง ที่ไม่สามารถทำได้แม้แต่วิ่งหนี หากเป็นคนคงเปรียบเสมือนนักโทษที่โดนมัดกับหลักประหาญ แล้วเพชรฆาตสับดาบบั้นศรีษะ
  ช้างตัวนี้โดนล่ามโซ่ไว้แน่นหนาแล้ว เจ้าหน้าที่ใจร้ายยัง ยิงได้ เกิดคำถามว่า ยิงช้างทำไม ?????

  เสียใจมากมาย เพราะรักและดูแลมันเปรียบประหนึ่งดั่งคนในครอบครัว

  อยากเห็นความเป็นธรรม ถึงแม้ชีวิตที่เสียไปจะเป็นเพียงสัตว์ตัวนึงในสายตาคนกลุ่มนึง แต่สำหรับครอบครัวเรา บุญชู เป็นเหมือน น้องชายเราคนนึง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top